Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ nghề dẫn dụ chim yến tai Kontun.

thiet bi nha yen, thiet bi nha yen gia re, loa nha yen,
Câu chuyện khởi nghiệp từ nuôi chim yến ở komtum.
Khởi nghiệp một trong những câu nói đang được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, có nhiều câu chuyện tấm gương khởi nghiệp bắt đầu chỉ từ một ý tưởng, một niềm đam mê... Lộc Bụt rất thích một câu nói "Ước mơ chỉ là mơ ước", không ai đánh thuế ước mơ cả vì vậy hãy ước mơ đi nhưng ước mơ phải cụ thể và có khả năng thực hiện dựa trên chính khả năng của mình, bây giờ lớn rồi đừng như con nít hôm nay ước mơ cái này, ngày mai ước mơ cái khác.

Ước mơ chỉ trở thành hiện thực khi bạn thực sự quan tâm đến nó, suy nghĩ về nó và hành động để thực hiện ước mơ.

Hôm nay, tình cờ đọc được một bài báo về câu chuyện khởi nghiệp thành công trong nghề xây dựng và dẫn dụ chim yến trên báo diễn đàn doanh nhân nên cũng có ý định chia sẻ lên website để mọi người cùng đọc và suy ngẫm.

Với khát vọng tạo nên một thương hiệu mang “hơi thở” núi rừng Kon Tum, Đặng Xuân Hùng và Đinh Xuân Tâm chấp nhận bị gọi là “khùng”, dồn thời gian, tiền bạc và tâm huyết nuôi loài chim được ví như lộc trời - chim yến.

1. Bài báo nghề nuôi chim yến "5 ăn 5 thua" trên báo Sài Gòn Giải Phóng vẫn còn văng vẵng trong những người nuôi chim yến và trong nhiều người đọc bài viết này cũng cảm giác sợ khi nghe nó. Anh chị nào chưa nghe thì có thể nghe lại nhé.


Nếu thực sự nghề dẫn dụ nuôi chim yến này là 5 ăn 5 thua thì tại sao chúng ta không tự gia tăng nó lên thành 8 ăn 2 thua, hay 10 ăn 0 thua. Khi bắt đầu một thứ gì đó chắc chắn sẽ có những người nói tốt ủng hộ và cũng có người bàn lùi (nói không tốt) và Anh Đặng Xuân Hùng (người khởi nghiệp thành công từ nghề nuôi chim yến) cũng vậy. Tuy nhiên, những điều đó không làm lung lây ý trí khởi nghiệp của anh, anh chia sẻ "để nuôi yến thành công, vốn đầu tư là một chuyện, ăn nhau là ở tinh thần ham học hỏi, nắm bắt kỹ thuật và một chút may mắn nữa".

Khởi nghiệp các anh chị có thể đi một mình hoặc anh chị có thể kiếm thêm bạn đồng hành. Khi đi một mình anh chị sẽ có cảm giác đơn độc, khi gặp phải khó khăn thì không biết giải bày, tâm sự với ai nếu không vượt qua nãn và có thể bỏ cuộc. Còn có bạn đồng hành (có thể là người cùng trí hướng, cùng góp vốn đầu tư hoặc thậm chí đơn giản là người con, người vợ cùng trí hướng) thì bạn sẽ bớt đơn độc và cảm giác an toàn hơn khi bước tiếp con đường. Vì vậy, khi xây dựng website https://www.locbut.com, Lộc Bụt cũng mong muốn mang đến cho anh chị một cài gì đó cơ bản nhất về nghề dẫn dụ nuôi chim yến.

Kể ra ông trời cũng khéo sắp đặt, Đặng Xuân Hùng thì bộc trực, quyết liệt và hào sảng, đôi khi cách nói chuyện "thẳng ruột ngựa" của anh dễ gây cảm giác hơi… bốc đồng; trong khi đó, Đinh Xuân Tâm thì chỉn chu, cẩn thận và điềm đạm. Hai con người, hai tính cách ngỡ như trái ngược ấy lại tâm đầu ý hợp trong "chuyện làm ăn", và chẳng bao lâu sau, cả hai phát hiện rằng, hóa ra "chúng ta" có khá nhiều điểm chung, ít nhất là sự đam mê nuôi yến, sự quyết liệt, bài bản trong công việc và cả một chút… máu liều. Không ít người ở Kon Tum đã và đang nuôi yến. Người ta truyền tai nhau rằng, việc đầu tư xây nhà nuôi yến chứa đựng rủi ro cao bởi vì xây nhà xong chưa chắc yến đã vào, vào chưa chắc đã ở, ở chưa chắc đã làm tổ hoặc làm tổ ít, từng có những dự án thất bại, qua cả năm trời mà chỉ lơ thơ dăm ba cặp yến tìm về. Trong bối cảnh ấy, việc đổ tiền nuôi yến rõ ràng là liều - Đinh Xuân Tâm nhớ lại.

Có một điều may mắn là, Đặng Xuân Hùng từng sinh sống mấy năm ở Khánh Hòa - vùng đất có truyền thống làm nghề khai thác tổ yến trên đảo trước đây, và nuôi yến nhà sau này. Khi ấy, dù không nghĩ rằng sau này chính mình sẽ nuôi yến, nhưng do yêu thích mà Hùng đã bỏ nhiều công sức, thời gian tìm hiểu về chim yến, nên anh khá am hiểu tập tính và môi trường sinh sống của chúng.

Năm 2018, bằng kinh nghiệm của mình, Đặng Xuân Hùng lờ mờ đoán được rằng, khu đất rộng cả mấy héc ta ở tổ dân phố 1, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum của gia đình có thể làm nhà nuôi yến được, bởi ở đây thoáng đãng, sát cánh đồng nên không ảnh hưởng đến những nhà xung quanh, lại có ao hồ. Đặc biệt hơn cả, vào những buổi chiều cho cá ăn, Hùng phát hiện có những cánh yến lượn lờ, chấp chới trên mái nhà. Vì vậy, sau nhiều đêm dài trăn trở, suy nghĩ, bàn bạc, tranh luận, Đặng Xuân Hùng và Đinh Xuân Tâm quyết định khởi đầu "cuộc phiêu lưu" mới: nuôi yến.

Chúng tôi quyết định đi tìm thuê các chuyên gia giỏi về khảo sát, xác định vùng hoạt động của chim yến. Hàng tháng trời quan sát bằng mắt thường, sau đó là sử dụng các trang thiết bị hiện đại để thử âm trong các buổi chiều, từ 16h-18h (là khung giờ chim kiếm ăn về). Kết quả thử mỗi ngày (lượng chim, hướng chim bay) đều được quan sát và ghi lại cụ thể làm cơ sở để đánh giá - Đặng Xuân Hùng kể. Sau thời gian dài nghiên cứu, xác minh thực tế, các chuyên gia đã khẳng định có thể xây dựng nhà nuôi yến ở 2 vị trí, tại khu rừng cao su ở xã Đăk Cấm (thành phố Kon Tum), và tại khu vườn của gia đình Đặng Xuân Hùng (ở tổ dân phố 1, phường Ngô Mây), bởi nơi đây nằm trúng luồng chim yến từ Khánh Hòa lên, từ Lào sang.

Ngay lập tức ý tưởng được triển khai với sự bài bản hiếm thấy. Cả hai chạy đôn chạy đáo hoàn tất các thủ tục, từ rà soát quy hoạch, khai báo với phòng chức năng đến xin phép xây dựng, tìm đầu mối cung ứng nguyên vật liệu đạt chuẩn, mua sắm trang thiết bị… " Đã làm là phải bài bản, đàng hoàng, không thì thôi" - Hùng từng đốp chát lại một người bạn khi người này cho rằng đang làm việc thừa, vì "bao nhiêu người làm rồi, có ai kỹ như vậy đâu". Xét cho cùng đây cũng là điều nên làm, vì nguồn vốn đầu tư không hề ít. Chi phí cho khu nhà nuôi yến ở tổ dân phố 1, phường Ngô Mây (xây nhà, mua sắm trang thiết bị…) hết khoảng 1,3 tỷ đồng; chi phí cho khu nhà nuôi yến ở xã Đăk Cấm cũng xấp xỉ, chưa biết kết quả thế nào, đầu tư ban đầu mất đứt 2,5 tỷ đồng, phần lớn là vốn vay ngân hàng, nên chẳng dại gì mà làm kiểu chụp giật. (Lộc Bụt không khuyến khích vay ngân hàng xây dựng nuôi chim yến như 2 anh trên đây nhé, vì nuôi chim yến cần đòi hỏi thời gian dài để thu hồi vốn, đừng đem tiền vay ngắn hạn đi đầu tư cho một tài sản dài hạn, anh chị có thể đổ nợ vì nó).

Bắt tay vào làm rồi mới thấy, nuôi yến khó thật. Có người nói, nuôi chim yến dễ vì không cần phải lo lắng về việc lựa chọn con giống, cũng không cần phải lo lắng về nguồn thức ăn cho chim vì sáng sớm chúng bay ra khỏi tổ đi kiếm ăn, chiều tối mới trở về. Nhưng trên thực tế, nếu muốn thành công, phải tuân thủ những quy trình kỹ thuật khắt khe. Trước hết là trong xây dựng và lắp đặt thiết bị. Muốn thu hút chim yến về ở nhiều và nhanh, nhà nuôi yến phải đảm bảo các yêu cầu sau “mưa không ồn, nắng không nóng, thoáng không khí, không lọt sáng, ngăn phòng hợp lý, tạo đường bay độc lập”. Nếu không đáp ứng được các điều kiện trên, yến có về thì cũng sẽ đi. Ở tỉnh ta, đặc thù khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường, nên nhà nuôi yến còn phải lắp đặt hệ thống sưởi khi thời tiết lạnh, hệ thống làm mát khi thời tiết nóng, luôn đảm bảo nhiệt độ trong nhà yến từ 27-30 độ C, độ ẩm từ 65% - 80%. Vì vậy, trong nhà yến còn phải lắp đặt hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm không khí. Xây dựng xong nhà nuôi, lắp đặt hoàn tất trang thiết bị, bật loa lên, cả 2 bỏ ăn bỏ ngủ thấp thỏm rình coi yến có về không. (Lưu ý thêm với anh chị là trước khi lắp thiết bị nhà yến thì nên khử mùi nhà yến cho tốt nhé, anh chị quan tâm có thể xem bài viết "Khử mùi nhà yến hiệu quả".

Khi những cặp yến đầu tiên lượn vòng trên nóc nhà rồi theo "cửa" chui vào, chúng tôi mừng đến phát khóc, sau đó, yến về ngày một nhiều, chưa đầy năm đã được hàng ngàn cặp, và may mắn thay, đúng 1 năm sau, chúng tôi đã được thu hoạch mẻ đầu tiên - Hùng hào hứng. Theo giải thích của anh, gọi là may mắn vì không phải ai nuôi yến cũng thành công, hoặc nếu thành công thì cũng phải vài ba năm sau mới được thu hoạch.

3. Trong căn nhà gỗ nhỏ xinh được bọc kính dày xung quanh, chị Hồng (vợ Đặng Xuân Hùng) đang tỉ mẩn dùng nhíp nhặt nhạnh từng mảnh tạp chất, lông chim li ti trong tổ yến. Có lẽ đây là công việc đòi hỏi sự cẩn thận, dẻo dai và kiên nhẫn nhất mà tôi từng biết. Dụng cụ để làm sạch tổ yến thô cũng khá đơn giản, gồm thau sạch màu trắng hoặc màu nhạt để dễ thấy lông lẫn trong tổ yến; nhíp gắp; rây sạch, có lỗ nhỏ; muỗng; đĩa hay chén để đựng yến sạch. Chăm chú gắp từng mẩu tạp chất màu đen nổi lên giữa nền trắng của tổ yến, chị Hồng cho biết, việc thu hoạch tổ yến cũng có mùa, người nuôi phải tránh thời gian chim yến làm tổ và sinh sản (khoảng tháng chạp năm trước đến hết tháng giêng năm sau). Vì vậy, người nuôi thường thu hoạch tổ yến ở 3 thời điểm: trước khi chim đẻ trứng; khi chim yến đẻ được 2 quả trứng; sau khi chim yến đã rời tổ. Việc thu hoạch ở mỗi thời điểm đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Theo chị Hồng, hiện nay, mỗi tháng 2 nhà yến cho thu hoạch khoảng 5-6 kg, đáng mừng là sản lượng đang tăng dần bởi đàn chim đã “an cư lạc nghiệp” và sinh sản không ngừng.

Qua câu chuyện khởi nghiệp thành công từ nghề dẫn dụ nuôi chim yến chúng ta thấy được rằng:
  • Mọi câu chuyện khởi nghiệp đều bắt đầu từ ước mơ, niềm đam mê. Ngày nào cũng suy nghĩ tìm tòi học hỏi, trau dồi kiến thức và quyết tâm thực hiện nó.
  • Vị trí xây dựng nhà yến quan trọng đến nhường nào (nó quyết định không hề nhỏ trong thành công trong nghề).
  • Lưu ý, suy nghĩ thật kỉ nếu có ý định dùng tiền vay ngân hàng để đầu tư nhà yến (thứ nhất vay ngăn hàng là những khoản vay ngắn hạn có lại suất, còn đầu tư nhà yến là đầu tư dài hạn. Rất nhiều người điêu đứng vì đem tiền vay ngắn hạn đi đầu tư tài sản dài hạn (áp lực trả lãi và gốc trong khi đầu tư nhà yến có thu hoạch phải tính trên năm).
  • Đi một mình thì cô đơn, không có ai tâm sự đồng hành.
  • Đi cùng bạn đồng hàng phải cùng trí hướng, cùng khát khao hướng đến đích.
  • Thành công không đến với những kẻ lười biếng, thành công đến từ kiến thức và tinh thần ham học hỏi, giám nghĩ giám làm.


Có thể bạn quan tâm

Đánh giá: 0/5