Chim yến bu phòng lượn ở các nhà yến nam bộ.

thiet bi nha yen, thiet bi nha yen gia re, loa nha yen,

 

Chim yến bu phòng lượn (nguồn hình ảnh facebook).

Khi thời tiết ở các tỉnh miền bắc, miền trung và tây nguyên trở lạnh thì rất nhiều nhà yến ở nam bộ xảy ra hiện tượng chim yến bu miệng hang hoặc phòng lượn mà không chịu vào phòng ở. Những hiện tượng này hầu như năm nào cũng diễn ra.

Việt nam là một nước nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, hàng năm chịu ảnh hưởng chính của hai luồng gió là gió mùa tây nam và gió mùa đông bắc. Gió mùa tây nam mang nhiều hơn ẩm, lượng mưa lớn (đây là mùa thuận lợi cho chim yến) thường mà mùa đầu năm, vào mùa này chim yến thường phân bổ rất rộng từ bắc vào nam, chim yến có thể theo luồng gió dạt ra các tình bắc trung bộ để tìm kiếm thức ăn. Gió mùa đông bắc thường xuất hiện vào những tháng cuối năm, mùa nay mang hơi lạnh là điều kiện khắc nghiệt cho chim yến sinh sống (ngược lại với mùa gió tây nam, mùa nay chim yến thường có xu hướng di cư vào nam để tránh rét và đi theo luồng gió). 

Các anh chị dễ dàng tìm hiểu thông tin luồng gió này trên trang windy.

Vào mùa gió đông bắc chim yến có xu hướng di cư vào nam, chính vì thế khu vực nam bộ có lượng chim yến quy tụ khá lớn. Cũng chính trong mùa nay các chủ nhà yến khu vực miền nam hay bắt gặp hiện tượng chim yến bu miệng hang, phòng lượn.

(Theo quan điểm cá nhân của Lộc Bụt câu nói chim yến chung thủy là không sai, những con chim yến đã sống và làm tổ trong nhà yến của bạn thì nó sẻ ở trong nhà yến của bạn, chim yến đã ở trong những nhà yến ở khu vực bắc trung bộ thì chúng sẽ vẫn ở lại đó rất ít chim loại này di cư, những con chim yến di cư là những con chim yến mới ra ràng, những con chim yến chưa có chổ ở ổn định).

Những con chim bu ở miệng hang phòng lượn đa số là những con chim trú nhờ, một phần trong số chúng sẽ tham quan và ở lại nhà yến của bạn. Những nhà yến có trữ lượng chim yến lớn sẽ có khả năng hút những con chim này vào sâu bên trong nhà yến (chim yến bay theo), còn những nhà yến mới đi vào hoạt động, nhà yến ít chim thì khó dẫn dụ chúng vào nhà yến hơn.

Rất nhiều anh chị khi bắt gặp hiện tượng này thì luôn nảy sinh ý nghĩ trong đầu là không biết có cách nào dẫn dụ nó vào sâu bên trong hay không? Đây chỉ là hiện tượng tự nhiên mà năm nào cũng diễn ra (đa số những con chim này là những con chim ngủ nhờ, trú nhờ), tốt nhất là chúng ta không nên thay đổi gì trong nhà yến cả.

Còn nếu anh chị vẫn muốn làm một cái gì đó, thì Lộc Bụt xin chia sẻ một vài ý kiến cá nhân thế này:

1. Nếu nhà yến của anh chị ở khu dân cư, âm thanh bắt buộc phải tắt sớm để không ảnh hưởng đến hàng xóm thì anh chị có thể kéo dài thời gian bật âm thanh dẫn.

2. Nếu nhà yến xa khu dân cư có thể kéo dài thời gian phát tiếng âm ngoài và dẫn.

3. Nếu tắt âm thanh ngoài chim yến đang bu miệng hang bay đi hết, thì anh chị có thể thử đổi âm thanh dẫn bằng âm thanh ngoài (hoặc tăng cường thêm vài loa phát âm thanh ngoài trong phòng lượn).

4. Có thể tăng cường thêm loa dẫn ở khu vực phòng lượng để tăng khả năng hút chim.

(Trên đây chỉ là một vài thông tin mang tính chất cá nhân, nó chỉ là một thông tin tham khảo không phải là một lời khuyên để làm theo).

(Nếu anh chị có kiến hoặc có góp ý xin vui lòng comment bên dưới để chúng ta cùng học hỏi).

 


Có thể bạn quan tâm

Đánh giá: 0/5