(Nên đọc) Cách chống chim cú xâm nhập nhà yến một cách hiệu quả từ a-z

thiet bi nha yen, thiet bi nha yen gia re, loa nha yen,

 

Phân biệt hai loại chim cú ảnh hưởng đến nhà yến như thế nào.
Phân biệt hai loại chim cú ảnh hưởng đến nhà yến như thế nào.

Xin chào các anh chị nhé, như chúng ta đã biết chim cú là một loài thiên địch khá nguy hiểm đối với chim yến. Tuy nhiên, không phải khu vực nhà yến nào cũng có chim cú. Đối với những nhà yến mà khu vực đó không có chim cú thì quá tuyệt vời nhưng cũng có những nơi chim cú rất nhiều.

Có rất nhiều chủ nhà yến khá băn khoăn về chim cú làm sao đuổi chúng đi hoặc bất chúng để cho nhà yến đươc an toàn (và bài viết này cũng sẽ trả lời cho câu hỏi của một anh đã hỏi Lộc Bụt).

Trước khi đi vào các giải pháp loại bỏ chim cú khỏi nhà yến ở phần 2 bài viết thì các anh chị hãy cùng Lộc Bụt tìm hiểu về chim cú từ đó có các giải pháp hiệu quả để loại bò chúng khỏi nhà yến.


Xung quanh nhà yến của chúng ta hiện nay có hai loài chim cú chính là chim cú mèo và chim cú lợn. Mỗi loài chim cú này đều có những đặc tính khác nhau, chúng ta phải biết những đặc tính này để có giải pháp loại bỏ thiên địch này một cách tốt nhất.

1. Chim cú mèo:

Hình ảnh chim cú mèo xung quanh nhà yến
Hình ảnh chim cú mèo xung quanh nhà yến

 

Chim cú mèo là loài chim cú có khuôn mặt giống con mèo, đặc biệt là lỗ tai. Loài chim này thường thích kiếm mồi ở những khu vực cây cối um tùm hoặc những cây cổ thụ lớn. 

Chim cú mèo thường khá ít xuất hiện xung quanh nhà yến, chúng có đôi mắt xá nhạy với anh sáng và tầm quan sát khá rộng (loài chim này nhạy cảm cao với ánh đèn).  

Chính vì đặc tính chim cú mèo nhạy cảm với ánh đèn nên nếu xung quanh nhà yến của anh chị có chim cú mèo thì nên lắp đèn chống cú (nhưng việc lắp đèn chống cú như thế nào lại là một vấn đề khác vì nó có tác động đến chim cú thì chắc chắn cũng có tác động đến chim yến, Lộc Bụt sẽ chia sẻ ở các bài viết tiếp theo).

Theo một số kinh nghiệm mà anh em trong nghề truyền lại là nếu bắt gặp chim cú mèo này ở thấp chúng ta có thể tóm gọn nó bằng cách rọi đèn pin trực tiếp vào mắt chúng, nó sẽ đúng yến để ta bắt (Tuy nhiên loài cú này rất nhát người).

2. Chim cú lợn (cú heo).

Chim cú heo thiên địch số 1 của chim yến.
Chim cú heo thiên địch số 1 của chim yến.

 

Đây là loài chim cú xuất hiện nhiều nhất quanh nhà yến và rất phổ biến ở các vùng nông thôn đến thành thị Việt Nam. Loài chim này có thể sống chung với con người nên nó khá dạn với người. 

Loài chim cú lợn này to hơn cú mèo khá nhiều, có sải cánh dài.

Tiếng kêu của con chim cú này khá giống tiếng lợn kêu.

Mặt chim cú lợn cũng nhạy với anh sáng nhưng loài chim này có tính dạn dĩ, có tính thích nghi rất cao ở mọi môi trường sống, chính vì thế hiện nay loài chim này hầu như sống quanh nhà yến đều không sợ đèn chống cụ. Chính vì thế dùng đèn chống cú (đèn pha) là không có tác dụng đối với loài chim này, việc loại bỏ chúng duy nhất là dùng bẩy.

Đây là loài chim hay đứng trên phòng lượn nhà yến, đứng ngay cửa miệng hang và xâm nhập sâu vào bên trong nhà yến.

Sau đây là một video lấy trên mạng hình ảnh con chim cú lớn bay vào nhà yến cho dù nhà yến này trang bị đủ loại súng ống dạn được đèn chống cú đủ kiểu.


 

*** Trên đây là những chia sẻ mang tính chất cá nhân của Lộc Bụt về loài chim cú (chim cú thiên địch của nhà yến). Tựu chung lại thì chim cú mèo khá ít xuất hiện quanh khu vực nhà yến, chim cú lợn xuất hiện khác nhiều không sợ đèn, chính vì thể dùng đèn chống cu không có nhiều tác dụng cho nhà yến (nhiều khi phản tác dụng nếu lắp đặt không đúng, ảnh hưởng đến chim yến). Cách hiệu quả nhất hiện nay là dùng bẩy cú, vừa diệt tận gốc khỏi lo lắng về sau. ***Có thể bạn quan tâm

Đánh giá: 0/5