Thống kê chi tiết những địa phương có thể nuôi chim yến ở Việt Nam.

thiet bi nha yen, thiet bi nha yen gia re, loa nha yen,

 

Bản đồ phân bổ chim yến tại việt nam.
Bản đồ phân bổ chim yến tại việt nam.

Xin chào các anh chị, có rất nhiều anh chị đang thắc mắc là những địa phương nào có thể xây dựng nhà yến và nuôi chim yến. Thì hôm nay Lộc Bụt xin chia sẻ bài viết này để giải đáp thắc mắc đó.

1. Những vùng có thể nuôi chim yến ở bắc trung bộ:

Lãnh thổ của vùng kéo dài, hành lang hẹp, Tây giáp Trường Sơn và Lào, phía đông là biển Đông (Vịnh Bắc Bộ) cả trung du và miền núi, hải đảo dọc suốt lãnh thổ. Địa hình phân dị phức tạp, thời tiết khắc nghiệt, nhiều biến động, cần phải lợi dụng hợp lý. Đối với các tỉnh ở Vùng Bắc Trung Bộ cần ưu tiên phát triển các vùng như sau:

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Thanh Hóa: Ở Thanh Hóa có đàn chim hơn 4.700 con, phân bố nhiều ở khu vực giáp biển, nhiều nhất là ở huyện Quảng Xương. Khu vực này giáp với biển Sầm Sơn (Huyện này có 26/28 nhà yến của Thanh Hóa), các nhà yến ở đây chủ yếu là do tự phát. Huyện Quảng Xương với đồng bằng trồng lúa rộng lớn, hai mặt giáp Sông Mã và Sông Yên chảy qua. Nguồn thức ăn cho chim yến dồi dào phong phú, vùng sinh cảnh thích hợp cho chim yến có khu vực đồng ruộng, hoa màu, có diện tích mặt nước như ao hồ, biển. Bên cạnh đó huyện này còn tiếp giáp với các huyện có diện tích ruộng lúa lớn như huyện Hoằng Hóa, Nông Cống, Đông Sơn… Đây chính là những vùng kiếm ăn quanh năm cho chim yến. Vì vậy có thể tập trung quy hoạch vùng nuôi chim yến tại khu vực của huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, Nông Cống, Đông Sơn.

 - Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở Nghệ An: Tỉnh Nghệ An theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 có diện tích đất nông nghiệp là 1.438.701 ha chiếm 87,23%, đất chưa sử dụng là 36.460,62 ha, chiếm 2,21%. Như vậy vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 1.475.161,62 ha, chiếm 89,44% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Đây là vùng có thức ăn rộng lớn. Trong đó huyện Hưng Nguyên và huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An là 2 vùng có đồng lúa rộng, có sông Lam chảy qua, cây cối xanh tốt, đây là vùng kiếm ăn quanh năm cho chim yến. Bên cạnh đó, hai huyện này còn tiếp giáp các huyện có vùng thức ăn dồi dào như huyện Thanh Chương, Đô Lương, Nghi Lộc, Diễn Châu… Hai huyện này nằm bao quanh thành phố Vinh, có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến. Tại tỉnh này đã có nhà yến tại thành phố Vinh với đàn chim hơn 120 con. Thêm vào đó vùng quy hoạch cách đàn chim yến hơn 1.000 con của tỉnh Hà Tỉnh khoảng 45km đường chim bay, đây là những điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi chim yến phát triển.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở Hà Tỉnh: Huyện Thạch Hà và huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh là 2 vùng có đồng lúa rộng lớn, đồi núi cây bụi tầm thấp, giáp ranh với biển, có hệ thống sông ngòi phong phú như sông Cầu Nậy, sông Gia Hội, Sông Rác… chảy qua, có hồ Kẻ Gỗ diện tích mặt nước rộng, đây là vùng kiếm ăn quanh năm cho chim yến. Hai huyện này nằm bao quanh thành phố Hà Tĩnh, có điều kiện thuận lợi cho chim yến sinh sống và phát triển. Tại tỉnh này đã có nhà yến tại thành phố Hà Tĩnh với đàn chim hơn 1.000 con, đây là cơ sở quan trọng cho sự phát triển nghề nuôi chim yến.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở Quảng Bình: Tỉnh Quảng Bình theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 có diện tích đất nông nghiệp là 719.149,81 ha chiếm 89,17%, đất chưa sử dụng là 6.466,85 ha, chiếm 0,8%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 725.616.66 ha, chiếm 89,97% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình là vùng có đồng lúa 2 vụ rộng lớn, đồi núi cây bụi tầng thấp, có sông Kiến Giang chảy qua, đây là vùng kiếm ăn quanh năm cho chim yến. Vùng này có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến. Bên cạnh đó, khoảng cách từ huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đến đàn chim yến hơn 3.500 con của tỉnh Thừa Thiên Huế khoảng 100 km đường chim bay, nên có khả năng nhân đàn tại vùng này.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở Quảng Trị: Tỉnh Quảng Trị theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 có diện tích đất nông nghiệp là 413.841 ha chiếm 87,31%, đất chưa sử dụng là 5.429 ha, chiếm 1,15%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 419.270 ha, chiếm 88,46% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là vùng có đồng bằng trồng lúa nước rộng lớn, đồi núi cây bụi tầm thấp, có sông Bến Đá và sông Ô Lâu chảy qua, đây là vùng kiếm ăn quanh năm cho chim yến. Vùng này có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến. Bên cạnh đó, khoảng cách từ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến đàn chim yến hơn 3.500 con của tỉnh Thừa Thiên Huế là khoảng 40 km đường chim bay, nên khả năng nhân đàn, phát triển đàn tại vùng này là có cơ sở.

Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở Thừa Thiên Huế: Qua điều tra thấy chim yến ở Huế phân bố ở khu vực thành phố và vùng biển Thuận An. Hiện nay, toàn tỉnh mới chỉ có 9 nhà yến nhưng số lượng chim yến ở các nhà đó rất ổn định 6/9 nhà có từ 300 đến trên 1.000 cá thể / 1 nhà. Ở tỉnh này có thể quy hoạch phát triển nhà yến từ khu vực từ Phú Dương, Phú An đến bãi biển Thuận An.

Trên đây là danh sách các địa điểm có thể xây dựng và nuôi chim yến ở các tỉnh Bắc Trung Bộ.

2. Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở Nam Trung Bộ.

Khu vực nam trung bộ hiện đang chiếm khoảng 1/3 số lượng nhà yến trên cả nước, đây là những địa phương có tiền năng trong việc phát triển nghề nuôi yến trong nhà.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở thành phố Đà Nẵng: Khu vực huyện Hòa Vang có nhiều ruộng lúa, cây trồng hàng năm, và có sông Cẩm Lệ, sông Cu Đê, sông Yên chảy qua, đặc biệt có diện tích rừng và đồi núi lớn như núi Sơn Gà, núi Hồn Áng, núi Khe Đương, núi Khe Trai… Đây là vùng kiếm ăn quanh năm của chim yến. Các vùng thức ăn này nằm trong bán kính 30 km nên dễ dàng cho việc kiếm ăn của chim yến. Ngoài ra, khu vực này nằm xa khu dân cư, nằm trên đường kiếm ăn chim yến tại địa phương, là khu vực lân cận các nhà yến đang phát triển ổn định tại Đà Nẵng. Thêm vào đó Đà Nẵng có đàn chim yến khoảng 4.500 con, tập trung hầu hết trong thành phố. Khoảng cách đàn chim yến đến huyện Hòa Vang đều nằm trong bán kính khoảng 30 km, đây là cơ sở để quy hoạch vùng nuôi chim yến tại đây, dần chuyển dịch nghề nuôi chim yến ra khỏi nội đô đông dân cư.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Quảng Nam: Khu vực xã Điện Nam Đông có khả năng phát triển nhà yến vì khu vực này có vùng đồng lúa rộng lớn và cây bụi tầng thấp nên tạo được nguồn thức ăn phong phú cho chim yến. Bên cạnh vùng thức ăn nội tại và lân cận của hai khu vực trên, trong phạm vi bán kính 20 km là các ruộng lúa của các huyện Điện Bàn, Thăng Bình, Duy Xuyên với diện tích rộng, đây cũng là vùng kiếm ăn thường xuyên quanh năm cho chim yến. Hơn nữa hai khu vực này nằm gần đàn chim yến của tỉnh với hơn 7.000 con, đa số đàn chim yến nằm trong phạm vi 15km, nơi xa nhất là 40 km so với khu vực quy hoạch.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Quãng Ngãi: Hiện nay, đàn chim yến trên toàn tỉnh khá lớn, khoảng hơn 17.000 con. Huyện Tư Nghĩa nằm bao quanh thành phố Quảng Ngãi nơi có số lượng nhà yến nhiều nhất tỉnh, với đàn chim tương đối đông. Khoảng cách từ huyện Tư Nghĩa đến thành phố Quảng Ngãi trong khoảng phạm vi 20 km. Bên cạnh đó, đàn chim yến còn phân bố tương đối nhiều tại các xã như Nghĩa Thương, Nghĩa Lâm. Đồng thời khu vực sinh thái ở đây đa dạng, có cánh đồng lúa rộng, gần sông Trà Khúc, sông Vệ, sông Phước Giang, cách biển không xa có cả khu vực đồi núi và rừng cây thấp nên cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến. Vì vậy, có thể quy hoạch khu vực nuôi chim yến tại huyện Tư Nghĩa.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Bình Định: Hiện nay, tỉnh Bình Định có quần thể đàn chim yến nhà, với khoảng hơn 16.000 con, đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà. Khu vực từ thị trấn Tuy Phước kéo dài ra phía biển đến Nhơn Bình và vùng ngoại ô giáp với thành phố Quy Nhơn là vùng cần quy hoạch. Khu vực này có quần thể chim yến tập trung đông, sinh thái đa dạng, xung quanh có sông Hà Thanh, sông Kôn chảy qua, gần Đầm Thị Nại, gần khu vực nuôi thủy sản có diện tích rừng cây thấp rộng, ruộng lúa của huyện Tuy Phước, An Nhơn bao quanh, đảm bảo nguồn thức ăn quanh năm cho chim yến. Thêm vào đó từ khu vực quy hoạch đến đàn chim yến nằm trong phạm vi bán kính 30 km, nên thuận lợi cho việc phát triển đàn.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Phú Yến: Phú Yên có đồng lúa Tuy Hòa thuộc diện rộng nhất miền Trung, đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho chim yến kiếm ăn mà không phải địa phương nào cũng có được. Hiện tỉnh có đàn chim yến tương đối đông với số lượng khoảng hơn 15.000 con. Khu vực ngoại ô phía Nam thành phố Tuy Hòa, huyện Đông Hòa, huyện Phú Hòa, đây là khu vực có nhiều chim sinh sống. Thành phố Tuy Hòa là địa điểm có số lượng chim yến và nhà yến nhất hiện nay. Vì vậy, nên có hướng quy hoạch huyện Đông Hòa, Phú Hòa kéo dài ra ngoại ô thành phố Tuy Hòa và về các huyện ven biển. Từ vùng quy hoạch này đến đàn chim yến với khoảng cách trong phạm vi bán kính 25 km. Thêm vào đó, tại khu vực quy hoạch có đồng lúa lớn thuộc hàng bậc nhất của miền Trung, có sông Đà Rằng chảy qua, đây là nguồn thức ăn quanh năm cho chim yến. Chính vì vậy khu vực này là thích hợp nhất cho quy hoạch nuôi chim yến trong nhà.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Khánh Hòa:

Thành phố Nha Trang: Khí hậu Nha Trang tương đối ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm là 26,30C. Có mùa đông ít lạnh và mùa khô kéo dài. Là nơi có mật độ nhà yến và chim yến đông nhất tỉnh. Với đàn chim yến nhà số lượng ước khoảng hơn 38.000 con, nên rất thuận lợi trong việc nuôi chim yến trong nhà. Thực hiện quy hoạch vùng nuôi chim yến tại các địa phương sau: Khu vực xã Vĩnh Trung, xã Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Thái, xã Vĩnh Ngọc, xã Vĩnh Phương, xã Vĩnh Hiệp, xã Phước Đồng và Phường Ngọc Hiệp.

Thị xã Ninh Hòa: Thực hiện quy hoạch vùng nuôi chim yến tại các địa phương sau: Khu vực xã Ninh Ích, xã Ninh Lộc, phường Ninh Hà, phương Ninh Giang, xã Ninh Xuân, xã Ninh Phụng, xã Ninh Thọ, xã Ninh Hải, xã Ninh Bình và xã Ninh Hưng. 

Huyện Diên Khánh: Thực hiện quy hoạch vùng nuôi chim yến tại các địa phương sau: Khu vực xã Suối Tiên, xã Diên Tân, xã Diên Thạnh, xã Diên Lâm, xã Diên Phước, xã Diên Đồng, xã Diên Xuân và xã Diên Điền. 

Huyện Cam Lâm: Thực hiện quy hoạch vùng nuôi chim yến tại các địa phương sau: Khu vực xã Câm Phước Tây, xã Cam Hiệp Nam, xã Cam Hiệp Bắc, xã Cam Hòa, xã Cam Hải Tây, xã Cam Tân, xã Suối Tân, xã Suối Cát và xã Cam Hải Đông. 

Thành phố Cam Ranh: Thực hiện quy hoạch vùng nuôi chim yến tại các địa phương sau: Khu vực xã Cam Thịnh Đông và xã Cam Phước Đông. 

Huyện Khánh Vĩnh: Thực hiện quy hoạch vùng nuôi chim yến tại các địa phương sau: Khu vực xã Khánh Phú, xã Sông Cầu, xã Cầu Bà, xã Khánh Thượng, xã Khánh Nam và xã Khánh Bình. Huyện Khánh Sơn: Thực hiện quy hoạch vùng nuôi chim yến tại khu vực xã Sơn Hiệp.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở Ninh Thuận: Đã hoàn thành việc quy hoạch các vùng nuôi chim yến tại Ninh Thuận đến năm 2020, đã được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt ban hành. 

Vùng Nam Sông Dinh: Khu vực này phần lớn là diện tích đất nông nghiệp, nằm dọc lưu vực sông Dinh nên có khí hậu tương đối ôn hòa là môi trường sinh thái tự nhiên phù hợp, chủ yếu đất trồng lúa 2 vụ, nho, nhãn, ổi... rất tốt cho sự phát triển của chim yến. Mặt khác, khu vực dọc sông Dinh chim yến thường xuyên tập trung kiếm ăn hàng ngày với số lượng lớn, diện tích đất tự nhiên tại nơi đây còn khá nhiều. Chính vì vậy, công tác quy hoạch phát triển làng nghề nuôi chim yến tại khu vực được ưu tiên. Dự tính từ nay đến năm 2020 có khoảng 65 - 70 nhà yến xây dựng trong khu vực này với tổng diện tích sàn 14.300 m2 (Chiếm 60% tổng diện tích toàn tỉnh có thể xây thêm), diện tích làng yến quy hoạch mỗi khu là 15 đến 20 ha. Bước đầu, từ nay đến năm 2015 nếu chưa có điều kiện đầu tư làng nghề nuôi chim yến thì vùng này quy hoạch cho phát triển khoảng 10 đến 15 nhà yến đơn lẻ, với tổng diện tích sàn xây dựng 1.500 – 2.000 m2. 

Vùng Bắc sông Dinh: Khu vực này cũng chủ yếu là diện tích đất nông nghiệp trồng lúa nước 2 vụ, với hệ thống kênh mương thủy lợi được đầu tư xây dựng kiên cố, hoa màu tươi tốt là nơi kiếm ăn và là môi trường thích hợp của chim yến. Theo khảo sát của chúng tôi, nơi đây còn rất ít vùng đất có thể quy hoạch sử dụng cho nuôi chimyến (đất trồng cây hàng năm, lâu năm). Vì vậy, để quy hoạch vùng nuôi chúng ta cần phải lựa chọn khu vực phù hợp. Dự tính từ nay đến năm 2020, tại đây có thể xây dựng khoảng 40 – 45 nhà yến, tổng diện tích sàn xây dựng 9.500 m2, diện tích làng yến quy hoạch là 10 đến 15 ha. Bước đầu, từ nay đến năm 2015 có thể quy hoạch thành vùng nuôi chim yến bán tập trung với số lượng nhà yến từ 6 đến 9 nhà yến, tổng diện tích sàn 1.000 – 1.500m2.

Khu vực nuôi chim yến phường Tấn Tài: Khu vực này hiện có mật độ các nhà yến tự phát của các năm trước rất dày đặc, quy hoạch cần đưa vào diện phải quản lý giám sát, cho tồn tại theo như hiện trạng đã có, nhưng phải giám sát, theo dõi đúng các quy định nhà nước hiện nay về nuôi chim yến. Khu vực này có mật độ dân cư cao, nên việc quy hoạch làng nghề là khó khăn và vấp phải các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã phê duyệt. Giai đoạn từ nay đến năm 2020 nên dứt khoát không cho phép xây thêm nhà yến tại khu vực này để đảm bảo về môi trường, an ninh khu vực, và quản lý thú y. 

Khu vực nội đô thành phố Phan Rang - Tháp Chàm: Hiện tại khu vực này tập trung nhiều nhà yến trên các đường Thống Nhất, Lê Duẩn, Phạm Ngũ Lão, Ngô Quyền… trong thời gian qua có những tác động không tốt về an ninh, an toàn cho cộng đồng dân cư sinh sống xung quanh. Vì vậy, các nhà yến thuộc diện này cần phải kiểm tra, giám sát quản lý đúng theo quy định của Nhà nước, vẫn cho tồn tại các nhà yến hiện hữu đến năm 2020, nhưng không cho phát triển mới gây tác động xấu đến khu dân cư.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở Bình Thuận: Tỉnh Bình Thuận có diện tích đất nông nghiệp là 655.508 ha, chiếm 83,9%, đất chưa sử dụng là 13.275 ha, chiếm 1,7%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 668.783 ha, chiếm 85,6% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Hiên tại, tỉnh có đàn chim yến tương đối đông, khoảng 14.000 con. Khu vực huyện Hàm Thuận Bắc là huyện có địa hình bao gồm đồi núi, khu vực đồng bằng phù sa ven sông và khu vực cồn cát biển phía Nam và phía Đông. Bên cạnh đó, huyện Hàm Thuận Bắc tiếp giáp với huyện Bắc Bình, nơi có diện tích rộng trồng cây lâu năm và ruộng lúa, có sông Quao chảy qua, nhiều hồ như: Hồ Hàm Trí, Suối Đá, Hồ Hàm Thuận, Hồ Đa Mi. Trên địa bàn huyện đã có nhà yến xây dựng và có chim yến về ở, quần đàn chim yến ở đây khá đông đúc, khoảng cách từ huyện Hàm Thuận Bắc đến đàn chim yến tập trung đông nằm trong bán kính 30 km. Tại vùng này nguồn thức ăn và vùng sinh thái đảm bảo cho chim yến kiếm ăn và sinh sống, nên có thể chọn Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, ngoại ô TP. Phan Thiết là khu quy hoạch nuôi chim yến cho tỉnh.

3. Những địa điểm có thể nuôi chim yến tại Tây Nguyên: các vùng có độ cao 550m trở xuống ở tây nguyên cũng khá thuận lợi để nuôi chim yến.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở DAKLAK: Tỉnh Đắk Lắk theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 có diện tích đất nông nghiệp là 1.132.023 ha, chiếm 86,25%, đất chưa sử dụng là 79.123 ha, chiếm 6,03%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 1.211.146 ha, chiếm 92,28% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Hiện tại, tỉnh có đàn chim yến khoảng gần 8.000 con. Khu vực thị xã Buôn Hồ có quần thể chim yến phát triển, có nhà yến xây dựng thành công, có nhà yến có hơn 1.000 chim ở ổn định, đây là tiền đề rất tốt cho việc phát triển quần đàn chim yến. Đắk lắk là nơi có khí hậu cao nguyên, diện tích cây công nghiệp lớn, có các hồ như Ea Kao, Ea Phun K’Ram, Ea Kmur, Ea Ju, Krông Buk… nằm rải rác đảm bảo nguồn thức ăn và sinh cảnh cho chim yến sinh sống và phát triển. Ngoài ra, các vùng ven thành phố Buôn Ma Thuột cũng là khu vực có tiềm năng phát triển, khu vực có quần thể chim yến rất phát triển, có nhà yến có 5.000 chim.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở Lâm Đồng: Tỉnh Lâm Đồng có đàn chim yến tương đối đông, với hơn 12.000 con, đây là tỉnh có đàn chim yến đông nhất vùng Tây Nguyên. Đàn chim yến tập trung chủ yếu ở thành phố Bảo Lộc và huyện Đa Huoai. Vùng ngoại ô của Bảo Lộc về các xã Lộc Châu, Lộc Nga, Đại Lào đã có quần thể chim yến phát triển, có các nhà yến được xây dựng và có chim về ở ổn định, hơn nữa vùng này gần đàn chim yến, nơi xa nhất cũng chỉ nằm trong bán kính 30 km. Bảo Lộc là vùng chuyên canh trà, cà phê và dâu tằm. Các cây ăn trái của Bảo Lộc cũng rất phong phú, trong đó có những loại cây đặc sản như: bơ, sầu riêng, mít tố nữ… đây cũng là vùng kiếm ăn của chim yến. Từ các điều kiện trên nên có thể chọn các xã Lộc Châu, Lộc Nga, Đại Lào, ngoại ô thành phố Bảo Lộc làm vùng quy hoạch nuôi chim yến. 

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Gia Lai: Tỉnh Gia Lai có diện tích đất nông nghiệp là 1.370.088 ha, chiếm 88,18%, đất chưa sử dụng là 29.231 ha, chiếm 1.88%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 1.399.319 ha, chiếm 90,06% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Huyện Krôngpa và huyện Phú Thiện của tỉnh Gia Lai là 2 vùng có đồng lúa, đồng bằng trồng cây hàng năm, đất rẫy trồng cây hàng năm, đồi núi rộng lớn, có hệ thống sông suối phong phú, như sông Ba…, cây cối xanh tốt, đây là vùng kiếm ăn quanh năm cho chim yến. Hai huyện này nằm tương đối gần đàn chim yến gần 8.000 con của tỉnh Đắk Lắk, khoảng 60 km đường chim bay, hai huyện này có điều kiện thuận lợi cho chim yến sinh sống và phát triển.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Đắk Nông: Tỉnh Đắk Nông có diện tích đất nông nghiệp là 575.695 ha, chiếm 88,4%, đất chưa sử dụng là 7.662 ha, chiếm 1.2%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 583.357 ha, chiếm 89,6% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Trong đó, huyện ĐăkR’Lấp của tỉnh Đăk Nông là vùng có diện tích trồng cây lâu năm rộng lớn, đồi núi rộng, đây là vùng kiếm ăn quanh năm cho chim yến. Huyện này nằm tương đối gần đàn chim yến rất đông, gần 54.000 con của tỉnh Bình Phước, cách khoảng 50 km đường chim bay. Huyện này có điều kiện thuận lợi cho chim yến sinh sống và phát triển. Có thể phát triển nghề nuôi chim yến tại huyện này.

4. Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở Đông Nam Bộ: đây được xem là vùng nuôi chim yến tốt nhất cả nước hiện nay, nơi đây đang tập trung số lượng những nhà yến rất thành công.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Bình Phước: Tỉnh Bình Phước có diện tích đất nông nghiệp là 590.067 ha, chiếm 85,87%, đất chưa sử dụng là 500 ha, chiếm 0,07%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 590.567 ha, chiếm 85,94% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn này chủ yếu là cây công nghiệp lâu năm, vùng đồi rừng, các hồ có diện tích mặt nước lớn. Tỉnh Bình Phước là một trong những tỉnh có đàn chim yến trong nhà đông nhất cả nước, với số lượng gần 54.000 con. Đây là điều kiện thuận lợi nổi bật so với các tỉnh khác, nên nghề nuôi chim yến tại đây cần quy hoạch, đầu tư phát triển. Khu vực các huyện Bù Gia Mập, thị xã Phước Long và thị xã Đồng Xoài, Phú Riềng là các huyện, thị xã có nhà yến phát triển và thành công, đàn chim yến tập trung nhiều. Khu vực sinh thái phù hợp, có nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến. Có diện tích lớn là đất trồng cây công nghiệp, diện tích mặt nước gần các hồ Thác Mơ, Cần Đơn, Sôk Phu Miêng… Từ các yếu tố trên, quy hoạch khu vực huyện Bù Gia Mập, vùng ngoại thành thị xã Phước Long, thị xã Đồng Xoài và Phú Riềng để phát triển nghề nuôi chim yến là thuận lợi nhất. Bình Dương: huyện Phú Giáo, huyện Bến Cát.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Bình Dương: Tỉnh Bình Dương theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 có diện tích đất nông nghiệp là 174.480 ha, chiếm 64,76%, không còn đất diện chưa sử dụng, đây cũng chính là vùng kiếm ăn cho chim yến trên toàn tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là cây công nghiệp lâu năm, các hồ có diện tích mặt nước lớn. Tỉnh Bình Dương có đàn chim yến rất lớn với khoảng hơn 41.000 con, đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến. Khu vực huyện Phú Giáo, huyện Bến Cát nằm phía Bắc của thành phố Thủ Dầu Một, là khu vực có diện tích trồng lúa và hoa màu cũng như các khu vực rẫy cao su, cây công nghiệp hai bên là hồ Trị An và hồ Dầu Tiếng có diện tích mặt nước lớn, đảm bảo nguồn thức ăn và vùng sinh thái cho chim yến sinh sống và phát triển. Khu vực các huyện này cũng đã có nhà yến và có chim về sinh sống ổn định. Hơn nữa khoảng cách từ hai huyện trên đến đàn chim yến nằm trong bán kính khoảng 40 km, thuận lợi cho việc cho việc nhân đàn và phát triển đàn. Từ các cơ sở trên, có thể chọn huyện Phú Giáo, huyện Bến Cát làm vùng quy hoạch nuôi chim yến cho tỉnh.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Đồng Nai: Tỉnh Đồng Nai có diện tích đất nông nghiệp là 421.690 ha, chiếm 71,39%, đất chưa sử dụng là 172 ha chiếm 0,03%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 421.862 ha, chiếm 71,42% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là cây lâu năm, cây hàng năm, một ít diện tích đất trồng lúa, đất rừng, các hồ có diện tích mặt nước lớn. Tỉnh Đồng Nai có đàn chim yến đông, với số lượng khoảng hơn 42.000 con. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến. Khu vực các địa phương như: huyện Trảng Bom, thị xã Long Khánh, Long Thành và huyện Nhơn Trạch là các địa phương nằm trong vùng kiếm ăn của chim yến, đã có các nhà yến được xây dựng và có chim yến về sinh sống. Từ các địa phương này đến đàn chim yến phân bố trong tỉnh gần, khoảng cách xa nhất nằm trong bán kính khoảng 40 km. Vùng sinh thái bao gồm diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp gần các khu có diện tích mặt nước là hồ Trị An ở phía Bắc và sông Đồng Nai bao quanh phía Tây. Từ các điều kiện trên, chọn huyện Trảng Bom, thị xã Long Khánh, Long Thành và huyện Nhơn Trạch làm khu quy hoạch nuôi chim yến là thuận lợi nhất.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có diện tích đất nông nghiệp là 118.304 ha, chiếm 59,46%, đất chưa sử dụng là 288 ha chiếm 0,15%. Như vậy vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 118.592 ha, chiếm 59,61% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm, các hồ có diện tích mặt nước lớn. Tỉnh có đàn chim yến hơn 15.000 con, đây là điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi chim yến. Các huyện ven biển như Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền là các huyện có quần thể chim yến và nhà yến phát triển. Phía Bắc của huyện Long Điền có các hồ bao quanh như Đá Bàng, Suối Môn, Suối Rao, Bà Tô, Sông Kinh và cách đó không xa về phía Đông Bắc là khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu đảm bảo khu vực kiếm ăn và sinh sống cho chim yến. Trên cơ sở đó, chọn các huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền làm khu quy hoạch nuôi chim yến là hợp lý. 

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở thành phố Hồ Chí Minh: TP. Hồ Chí Minh có diện tích đất nông nghiệp là 82.022 ha, chiếm 39,03%, đất chưa sử dụng là 200 ha chiếm 0,09%, Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn thành phố là 82.222 ha, chiếm 39,12% trên tổng diện tích đất tự nhiên của thành phố. Đặc điểm vùng thức ăn toàn thành phố chủ yếu là đất rừng phòng hộ, đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm, các sông có diện tích mặt nước lớn như sông Soài Rạp, Nhà Bè… Thành phố có số lượng nhà yến và đàn chim yến đông hàng bậc nhất cả nước, số lượng khoảng hơn 96.000 con. Đây là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho nghề nuôi chim yến phát triển. Các huyện phía Đông Nam thành phố như Cần Giờ, Nhà Bè là các huyện có tiềm năng phát triển nhà yến, bởi nguồn thức ăn dồi dào từ khu rừng ngập mặn, địa hình giáp biển, cửa sông. Hơn thế nữa với tốc độ đô thị hóa đứng đầu cả nước, nên việc quy hoạch nhà yến ra các khu vực ngoại ô, ngoại thành là cần thiết đối với một thành phố đã có rất nhiều nhà yến xây dựng trong khu đô thị và các khu dân cư. Việc làm này nhằm để đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả của nghề nuôi chim yến. Chính vì thế, chọn các huyện ngoại thành như Cần Giờ, Nhà Bè làm khu quy hoạch nuôi chim yến là hợp lý nhất.

5. Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở Tây Nam Bộ và Nam Bộ: đây là vùng đất bằng phẳng có nhiều đồng lúa, vườn cây ăn quả là nguồn thức ăn dồi dào cho quần đàn chim yến phát triển.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Long An: Tỉnh Long An có diện tích đất nông nghiệp là 330.095 ha, chiếm 73,48%, đây cũng là vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất trồng lúa, các sông có diện tích mặt nước lớn. Tỉnh hiện có đàn chim yến trên 600 con, đây là tiền đề cho nghề nuôi chim yến hình thành và phát triển. Có thể quy hoạch phát triển nhà yến trên địa bàn hai huyện Cần Giuộc và Cần Đước, hai huyện được bao quanh bởi hai con sông Nhà Bè và sông Vàm Cỏ lại cách biển không xa, dân cư không quá đông đúc, có diện tích trồng lúa đảm bảo nguồn thức ăn và vùng sinh thái sinh sống cho chim yến.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Tiền Giang: Tỉnh Tiền Giang có diện tích đất nông nghiệp là 174.766,82 ha, chiếm 69,57%, diện tích đất chưa sử dụng là 3.140,37 ha chiếm 1,25%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 177.907,19 ha, chiếm 70,82% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất trồng lúa, cây ăn quả lâu năm, các sông có diện tích mặt nước lớn. Là tỉnh có số nhà yến đứng đầu trong cả nước và toàn bộ số nhà yến này đều nằm trong khu vực đô thị, việc quy hoạch phát triển nghề nuôi yến của tỉnh này đã trở nên bức thiết. Việc quy hoạch nhà yến có thể tiến hành ngay tại các địa phương có tiềm năng và phát triển mạnh nghề nuôi yến như tại khu vực các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây và vùng ngoại ô thị xã Gò Công. Nơi đây vốn có nhiều nhà yến được xây dựng và quần đàn chim yến rất lớn, việc cần làm là hoạch định xây dựng các nhà yến mới ra khu vực ngoại ô, vùng dân cư thưa và có vùng sinh cảnh phù hợp với chim yến. Không cho xây dựng thêm hoặc tự ý cải tạo nhà ở tại các khu đô thị đông đúc để làm nhà yến nữa. Tiến hành nhân đàn, di đàn chim để phát triển ở những vùng sinh cảnh thích hợp.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Bến Tre: Tỉnh Bến Tre có diện tích đất nông nghiệp là 173.653 ha, chiếm 73,56%, đây cũng là vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất trồng cây lâu năm ăn quả, đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản, các sông có diện tích mặt nước lớn như sông Cổ Chiên, sông Tân Điền, sông Hàm Luông, sông Tiền… Tỉnh hiện có đàn chim yến khoảng hơn 1.700 con, đây là cơ sở ban đầu cho việc phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà. Khu vực huyện Ba Tri, Bình Đại, Giồng Trôm của tỉnh Bến Tre là các địa phương đầu tiên có nhà yến và có quần đàn chim yến phát triển ở tỉnh này. Khu vực này được bao quanh bởi sông và biển, về phía Bắc bên kia sông Tiền, cách khoảng 30 km là tỉnh Tiền Giang với quần đàn chim yến rất lớn nên quy hoạch phát triển nuôi chim yến ở các địa phương này có nhiều thuận lợi và khả năng thành công cao. Huyện Bình Đại đặc điểm chủ yếu là đất nuôi trồng thủy sản. Huyện Ba Tri chủ yếu là đất trồng lúa, bên cạnh vùng thức ăn rộng lớn của tỉnh, đây là vùng thức ăn quanh năm cho chim yến. Ngoài ra, khu vực thành phố Bến Tre cũng là nơi có quần thể chim yến rất phát triển. Vùng giáp ranh thành phố là huyện Giồng Trôm, đất chủ yếu là trồng cây lâu năm ăn quả và nơi có rất nhiều cây bụi thấp, tạo nguồn thức ăn phong phú cho chim yến. Vì vậy, đây cũng là nơi có tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến. 

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Trà Vinh: Tỉnh Trà Vinh có diện tích đất nông nghiệp là 171.462,95 ha, chiếm 73,24%, diện tích đất chưa sử dụng là 60 ha chiếm 0,02%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 171.522,95 ha, chiếm 73,26% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất trồng lúa, một ít đất trồng cây lâu năm ăn quả, các sông có diện tích mặt nước lớn, như sông Cổ Chiên phía Bắc, sông Hậu phía Nam tỉnh. Tỉnh hiện có đàn chim yến hơn 700 con, đây là nền tảng đầu tiên cho việc gầy dựng nghề nuôi chim yến. Có thể tập trung quy hoạch xây dựng nhà yến ở khu vực ngoại ô xung quanh thành phố Trà Vinh, như huyện Châu Thành, các xã Đại Phước, Đức Mỹ, Nhị Long, Bình Phú, Phương Thạnh của huyện Càng Long. Hiện tại tỉnh Trà Vinh mới có khoảng 20 nhà yến phân bố chủ yếu ở khu vực thành phố Trà Vinh. Vì vậy, muốn phát triển nghề nuôi yến phải phát triển quần thể chim yến nhà từ những quần thể sẵn có. Các khu vực ngoại ô phía Nam và phía Bắc thành phố, có vị trí và địa hình cũng như điều kiện sinh cảnh thích hợp để phát triển nghề nuôi yến trong tương lai.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Vĩnh Long: Tỉnh Vĩnh Long có diện tích đất nông nghiệp là 110.882,74 ha, chiếm 74,08%, đây cũng là vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm ăn quả, các sông có diện tích mặt nước lớn như sông Cổ Chiên, sông Hậu, sông Tiền… Huyện Vũng Liêm và huyện Trà Ôn của tỉnh Vĩnh Long là 2 vùng có diện tích trồng lúa nước rộng lớn và đất trồng cây lâu năm có sông Trà Ôn và Sông Hậu chảy qua, khí hậu mát mẻ, cây cối xanh tốt, đây là vùng kiếm ăn quanh năm cho chim yến. Hai huyện này nằm giáp ranh với thành phố Cần Thơ, nơi có đàn chim yến hơn 2.200 con và giáp ranh tỉnh Trà Vinh nơi có đàn chim yến hơn 700 con. Hai huyện này có điều kiện rất thuận lợi cho chim yến sinh sống và phát triển. Quy hoạch phát triển nghề nuôi chim yến tại hai huyện này sẽ thuận lợi.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Đồng Tháp: : Tỉnh Đồng Tháp có diện tích đất nông nghiệp là 265.947,03 ha, chiếm 78,75%, đây cũng là vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất trồng lúa, các sông có diện tích mặt nước lớn như sông Hậu, sông Tiền… Huyện Thanh Bình và huyện Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp là 2 vùng có diện tích trồng lúa nước rộng lớn, có Sông Tiền chảy qua, khí hậu mát mẻ, cây cối xanh tốt đây là vùng kiếm ăn quanh năm cho chim yến. Hai huyện này nằm giáp ranh với tỉnh An Giang, nơi có đàn chim yến khoảng hơn 3600 con. Hai huyện này có điều kiện rất thuận lợi cho chim yến sinh sống và phát triển. Phát triển nghề nuôi chim yến tại hai huyện này là thích hợp nhất.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh An Giang: Tỉnh An Giang có diện tích đất nông nghiệp là 286.858,47 ha, chiếm 81,11%, diện tích đất chưa sử dụng là 372,97 ha, chiếm 0,11%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 28.7231,44 ha, chiếm 81,22% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất trồng lúa, các sông có diện tích mặt nước lớn, như sông Hậu, sông Tiền. Tỉnh có đàn chim yến khoảng hơn 3.600 con, đây là cơ sở thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà. Huyện Chợ Mới và các xã ven sông Hậu thuộc huyện Châu Phú là các khu vực có quần đàn chim yến sinh sống ổn định, phát triển nhiều trên địa bàn tỉnh. Nơi đây có sông Hậu chảy ngang qua, có các cánh đồng lúa bao quanh bởi hệ thống kênh mương chằng chịt cũng như các cù lao ở huyện Chợ Mới, đảm bảo nguồn thức ăn và vùng sinh cảnh cho chim yến sinh sống. Chọn hai địa phương trên làm vùng quy hoạch nuôi chim yến là thuận lợi nhất.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Kiên Giang: Tỉnh Kiên Giang có diện tích đất nông nghiệp là 549.640 ha, chiếm 86,5%, đây cũng là vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, rừng đặc dụng ở huyện đảo Phú Quốc, các sông như sông Cái Lớn, sông Cái Bé. Kiên Giang là một trong những tỉnh có số lượng nhà yến nhiều, đàn chim yến thuộc hàng đông nhất cả nước với hơn 131.000 con. Đây là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến. Có thể tập trung quy hoạch vùng nuôi yến tại các huyện ven biển của tỉnh như: vùng ngoại ô thị xã Hà Tiên, huyện Hòn Đất, huyện đảo Phú Quốc là các địa phương có chim yến phân bố và có nhà yến được xây dựng, địa hình và khí hậu phù hợp để phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở thành phố Cần Thơ: Thành phố Cần Thơ có đàn chim yến khoảng hơn 2.200 con, đây là điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi chim yến. Hiện tại, các nhà yến của thành phố Cần Thơ phân bố chủ yếu ở các phường thuộc trung tâm thành phố. Trong tương lai có thể quy hoạch phát triển nghề nuôi yến tại các địa phương như huyện Bình Thủy, Ô Môn, Cái Răng, các quận huyện này gần đàn chim yến, nơi xa nhất nằm trong bán kính khoảng 20 km. Đây là các quận huyện ven sông Hậu, có vùng đồng bằng do phù sa sông Hậu bồi đắp, với hệ thống kênh rạch chằng chịt, nông, ngư nghiệp phát triển tạo vùng sinh cảnh thuận lợi cho chim yến phát triển. 

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Hậu Giang: Tỉnh Hậu Giang có diện tích đất nông nghiệp là 134.694,81 ha, chiếm 84,06%, đây cũng là vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm. Huyện Châu Thành và huyện Vị Thủy của tỉnh Hậu Giang là 2 vùng có diện tích trồng lúa nước rộng lớn, khí hậu mát mẻ, cây cối xanh tốt, đây là vùng kiếm ăn quanh năm cho chim yến, điều kiện thuận lợi cho chim yến phát triển. Hai huyện này nằm giáp ranh với tỉnh Kiên Giang, nơi có đàn chim yến cực kỳ lớn với hơn 131.000 con, đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến tại đây.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Sóc Trăng: Tỉnh Sóc Trăng có đàn chim yến khoảng 700 con, thêm vào đó tỉnh này tiếp giáp với tỉnh Bạc Liêu, nơi có đàn chim yến rất lớn, hơn 61.000 con. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh là đồng lúa, vùng nuôi trồng thủy sản, đất trồng hoa màu hàng năm. Khu ngoại ô thành phố Sóc Trăng và thị xã Vĩnh Châu là vùng gần sông có diện tích đất trồng hoa màu, có quần đàn chim yến về kiếm ăn và sinh sống, các nhà yến cũng được xây dựng ở các khu vực này. Hơn nữa tại thị xã Vĩnh Châu là nơi tiếp giáp với thành phố Bạc Liêu, khu vực có đàn chim yến tập trung đông. Vì vậy, việc nhân đàn, phát triển đàn rất thuận lợi. Chọn khu ngoại ô thành phố Sóc Trăng và thị xã Vĩnh Châu làm quy hoạch nuôi chim yến là thuận lợi nhất.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Bạc Liêu: Tỉnh Bạc Liêu có diện tích đất nông nghiệp là 218.272 ha, chiếm 88,42%, đây cũng là vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản. Tỉnh có đàn chim yến rất đông, với khoảng 61.000 con, đây là một trong những tỉnh có đàn chim yến đông nhất cả nước. Vì thế, đây là điều kiện thuận lợi nổi bật của tỉnh trong việc phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà. Khu vực ngoại ô thành phố Bạc Liêu, huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Giá Rai là những huyện có diện tích đất trồng lúa, gần biển, gần với thành phố Bạc Liêu nơi có rất nhiều nhà yến được xây dựng và quần đàn chim yến đông đúc, trên địa bàn các huyện này cũng đã có chim yến kiếm ăn, nằm trên đường bay của chim yến là một điều kiện thuận lợi để nhân đàn, phát triển nhà yến. Chọn khu vực ngoại ô thành phố Bạc Liêu, huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Giá Rai làm vùng quy hoạch phát triển nghề nuôi chim yến là thuận lợi, khả năng thành công cao.

- Những địa điểm có thể nuôi chim yến ở tỉnh Cà Mau: Tỉnh Cà Mau có diện tích đất nông nghiệp là 458.551 ha, chiếm 86,6%, diện tích đất chưa sử dụng là 4.135 ha, chiếm 0,78%. Như vậy, vùng thức ăn cho chim yến trên toàn tỉnh là 462.686 ha, chiếm 87,38% trên tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Đặc điểm vùng thức ăn toàn tỉnh chủ yếu là đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng. Tỉnh có đàn chim yến tương đối đông, khoảng hơn 32.000 con. Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nuôi chim yến. Các địa phương ven biển của tỉnh Cà Mau như thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, huyện U Minh là các huyện vùng sông nước có diện tích rừng ngập mặn tạo nguồn thức ăn phong phú cho chim yến. Hiện tại, các địa phương này và thành phố Cà Mau đều đã có nhà yến và quần đàn chim yến về kiếm ăn ngày càng đông và phát triển. Địa hình, khí hậu thuận lợi cho chim yến kiếm ăn và sinh sống.

(nguồn trích từ: QUY HOẠCH VÀ TRIỂN BỀN VỮNG NGHỀ NUÔI CHIM YẾN TẠI VIỆT NAM).

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá: 0/5