Quan điểm thanh làm tổ bằng gỗ dùng trong nhà yến nên mềm, thớ dày còn đúng hay không?

thiet bi nha yen, thiet bi nha yen gia re, loa nha yen,
Nên chọn loại gỗ nào dùng cho nhà yến.
Nên chọn loại gỗ nào dùng cho nhà yến.
Xin chào các bạn, hôm nay Lộc Bụt xin chia sẻ ý kiến cá nhân về các loại gỗ trong nhà yến mà rất nhiều các anh chị quan tâm.

Khi tìm kiếm nên dùng gỗ nào cho nhà yến thì chắc chắn các bạn sẽ nghe được câu "hiện nay trên thị trường có hai loại gỗ hay dùng cho nhà yến là bạch tùng (giá rẻ, sản xuất tại Việt Nam) và gỗ Mereti (Gỗ nhập, được nhập khẩu từ malaysia). Và nó đã ăn sâu vào tâm trí những người nuôi yến rằng, nếu có làm nhà yến thì phải làm gỗ bạch tùng hoặc gỗ merenti.

Nhà yến ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng thanh làm tổ bằng gỗ ngày càng tăng trong khi sản lượng gỗ khai thác ngày càng xụt giảm và các lệnh cấm rừng được công bố. Làm cho những loại gỗ dùng cho nhà yến ngày càng tăng và chất lượng ngày càng đi xuống.

Nói một câu chuyện thế này trước đây khi trữ lượng gỗ còn nhiều, gỗ khai thác làm thanh làm tổ đa số là gỗ già nên thanh làm tổ chắc, bền và chống chịu ẩm mốc tốt. Còn hiện nay khi nhu cầu lớn, trữ lượng gỗ giảm thì chắc chắn một điều những loại gỗ ít tuổi sẽ được khai thác và từ đó làm giảm chất lượng thanh làm tổ nhà yến.

Một biểu hiện thấy rỏ nét nhất hiện nay là các nhà yến càng làm về sau này, hiện tượng mốc gỗ thường hay xảy ra vì yếu tố môi trường và đặc biệt là yếu tố chất lượng thanh làm tổ (khà năng chống chịu nấm mốc của gỗ già chắc chắn khác với gỗ ít tuổi). Cho dù có sấy khô đến thế nào đi nữa thì với môi trường ẩm trong nhà yến thì gỗ sẽ lại ẩm.

Vì vậy, vấn đề chọn thanh làm tổ hiện nay nên cần xem xét một cách thấu đáo.

Vậy quan điểm thanh làm tổ bằng gỗ dùng cho nhà yến nên mềm và thớ dày ngày nay còn đúng hay không?

Trước khi đi vào bàn luận chúng ta hãy cùng làm rỏ vài ý thế này.
  • Môi trường nhà yến tốt nhất nên duy trì nhiệt độ từ 27 đến 30 độ C, độ ẩm trân 75%. một môi trường lý tưởng cho chim yến sinh sống và làm tổ. Nhưng môi trường đó cũng là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển.
  • Những loại gỗ mềm, thớ dày thường rất dễ hút ẩm và khả năng phát sinh nấm mốc rất cao.
Vậy quan điểm gỗ mềm, dày xuất phát từ đâu (đây là quan điểm cá nhân của Lộc Bụt thôi).
  • Những con chim yến sẽ làm tổ ở những nơi nó dễ đu bám, vì vậy những loại gỗ mềm, thớ dày sẽ giúp con chim yến dễ dàng dùng móng vuốt bám vào thanh làm tổ nên trước đây những thanh làm tổ được khuyên chọn những loại gỗ mềm, thớ dày.
  • Trước đây, đa số thanh làm tổ nhà yến ít được sơ chế, bào rãnh vì vậy chọn những thanh gỗ mềm, sớ dày cho chim yến dễ bám là lựa chọn tối ưu.
  • Nhưng ngày nay, đa số các loại thanh gỗ nhà yến làm tổ đều được sơ chế và bào rãnh, những rãnh này giúp cho chim yến đu bám tốt hơn trên thanh làm tổ.
  • Vì thế, yếu tố thanh làm tổ mềm, thớ dày hiện nay không còn quan trọng nữa. 
  • Yếu tố thanh làm tổ bằng gỗ không mùi là điều đương nhiên và không ai bàn cải cả.
Để lý giải tiếp cho vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.
  • Trước đây chim yến thường làm tổ ở những núi đá vôi cứng nhưng có người lại nói "chim yến không thích làm tổ trên gỗ cứng" vậy có mâu thuẫn không? 
  • Lộc Bụt sẽ không trả lời câu hỏi này mà sẽ đưa ra một ví dụ thực tế hiện nay: Theo qua quan sát và tìm hiểu của Lộc Bụt chim yến có thể làm tổ trên bất kỳ vật liệu nào mà chúng có thể đu bám được và cảm giác an toàn, vì thế mà hiện nay xuất hiện những loại tổ yến chim yến làm trên các thanh lam bê tông, thanh nhôm, đá (những vật liệu này đều cứng). 
  • Vì vậy, quan điểm thanh làm tổ bằng gỗ nên mềm, thớ dày và chim yến không thích làm tổ trên gỗ cứng là sài. Mà câu nói đúng nhất là chim yến thích làm tổ ở những nơi chúng dễ đu bám và an toàn.

Vì vậy, theo quan điểm cá nhân của Lộc Bụt nên chọn loại gỗ nào để làm thanh làm tổ cho nhà yến.
Thanh làm tổ cho nhà yến nên là loại gỗ không mùi, không bụi.
Thanh làm tổ cho nhà yến nên là loại gỗ tốt, tuổi thọ cao, chất lượng chống chịu ẩm mốc tốt (đa số là các loại gỗ cứng, thớ mỏng), với công nghệ bào và chạy rãnh như hiện nay thì không cần phải lo đến việc chim yến có dễ du bám hay không.
Có thể sử dụng các phương án thay thế thanh làm tổ bằng gỗ như thanh làm tổ bằng bê tông hoặc đá (Tuy nhiên làm bằng chất liệu gì đi nữa thì yếu tố làm sao cho chim dễ đu bám là vô cùng quan trọng).

Một điều cần lưu ý khu phun sương nhà yến: máy tạo độ ẩm cho nhà yến, đặc biệt là máy phun sương gà không nên kê quá cao, làm những giọt sương bắn trực tiếp và bám vào thanh làm tổ (rất dễ gây ra hiện tượng mốc gỗ).

Anh chị nào quan tâm đến cách diệt mốc gỗ nhà yến ngon, bổ, rẻ có thể xem bài viết "Cách diệt mốc gỗ nhà yến đơn giản bằng giấm gỗ".

Anh chị nào có nhu cầu mua loa test chim yến có thể xem thông tin tại: Loa test chim yến LB 4000.

Bộ âm nhà yến (Điện Thoại Và Zalo: 0984882637)

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá: 0/5