Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị xây dựng nhà nuôi yến trong nhà.

thiet bi nha yen, thiet bi nha yen gia re, loa nha yen,
Việc tìm hiểu, khảo sát và xây dựng nhà nuôi yến là những bước đầu tiên và vô cùng quan trọng. Đầu tư những nhà yến không phải là một chi phí nhỏ nó có thể tiêu tốn hàng trăm, đến hàng tỷ đồng. Đầu tư một nhà yến to sẽ mang lại hiệu quả kinh tế dài hạn tốt hơn một nhà yến nhỏ.
Khi xây dựng nhà cho chim yến ở anh chị cũng nên chú ý như việc xây nhà cho mình ở vậy. Việc thiết kế xây dựng và hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi yến trong nhà là rất cần thiết nó là cơ sở khoa học giúp anh chị đầu tư nhà yến hiệu quả và phát triển về sau này.
Trang trại yến sào.
Trang trại yến sào.

Sau đây là các yếu tố khoa học quyết định thành công cho ngôi nhà yến: 

 1. Xác định Vị trí xây dựng nhà yến.
 2. Thiết kế nhà yến và lắp đặt thiết bị nhà yến đúng quy cách.
 3. Đảm bảo môi trường nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến (Độ C và Độ ẩm).
 4. Ánh sáng trong nhà yến (lux)
 5. Hướng nhà và hướng lô chim ra vào.  
 6. Kích thước phòng lượn trong nhà.
 7. Hệ thống giá tổ
 8. Hệ thống âm thanh
 9. Hệ thống tạo ẩm, thông gió
 10. Kỹ thuật vận hành nhà yến.
Một số anh chị đang lờ mờ về chim yến nhà có phải là chim yến đảo hay không. Hôm nay Lộc Bụt sẽ trả lời luôn là chim yến đảo và chim yến nhà là khác nhau. Ở Việt Nam, chim yến hàng (Aerodramus fuciphagus germani) sinh sống làm tổ trong các hang đảo tự nhiên, những năm gần đây đã xuất hiện phân loài chim yến nhà (Aerodramus fuciphagus amechanus, Aerodramus fuciphagus vestitus) sinh sống, làm tổ trong nhà với số lượng quần đàn ngày càng tăng.

Hiện nay, Chim yến nhà được phân bố ở hầu hết các địa phương từ Thanh Hóa đến Cà Mau, đặc biệt chim yến tập trung với số lượng khá lớn ở các tỉnh duyên hải miền Trung đến các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Nghề nuôi yến trong nhà đã hình thành và đang phát triển với nhiều triển vọng. Vì vậy, việc thiết kế xây dựng nhà yến và hoàn thiện quy trình nuôi chim yến trong nhà là cấp thiết để làm cơ sở cho việc phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà trên toàn quốc.

Kiến thức nền tảng

1. Đặc điểm nhận dạng chim yến.
 
Phân biệt chim yến nhà.
Phân biệt chim yến nhà.

– Đuôi ngắn, không chẻ.
– Lưng, bụng không có khoảng trắng.
– Đập cánh liên tục khi bay, không bay thẳng.
– Không bao giờ đậu, chỉ đậu khi vào hang và nhà.

2. Vị trí thích hợp nuôi chim yến (khảo sát chim yến là cách tốt nhất - Loa test chim thế hệ 2 (450.000 vnđ).
 
– Gần một căn nhà Yến có sẵn đã có rất nhiều chim ở (điều đó là quá tuyệt vời tăng khả năng thành công của bạn lên rất cao).
– Khu vực chim yến kiếm ăn, đường chim đi kiếm ăn hoặc trên đường về tổ
– Gần ao, hồ, mặt nước vì chim yến thường tụ tập để tắm và không gian rộng để bay lượn và kiếm ăn.
– Không có nhiều cây cao chắn tầm nhìn và vòng lượn.

3. Kết cấu và kích thước nhà nuôi chim yến.
 
- Nhà yến nên được xây kiên cố (nếu có điều kiện) khung bê tông cốt thép, mái đổ bê tông, tường xây gạch 20cm (ở giữa có lớp cách nhiệt càng tốt).
– Hoặc có thể xây nhà cấp 4 – cột gạch, tường xây gạch 20cm, mái lợp tôn cách nhiệt.
– Hoặc nhà khung thép tiền chế, tường và mái bằng tôn cách nhiệt
– Kích thước nhà nuôi chim yến trung bình là 5m x 20m, kích thước lý tưởng là 8m x 20m và tối thiểu là 4m x 10m.

4. Kích thước lỗ ra vào và các phòng trong nhà yến.
 
– Lỗ ra vào có chiều cao từ 30 – 50cm, chiều ngang từ 50 – 80cm (nếu theo lỗ ban phong thủy thì 60 cm - 90 cm) .
– Kích thước phòng lượn tối thiểu 4m x 4m, chiều cao từ 2m – 3m.
– Kích thước các phòng trong nhà tối thiểu 4m x 4m, tối đa 8m x 16m. Chiều cao tối thiểu 2.2m, tối đa 3,5m .
– Lỗ thông tầng từ 1m x 1m đến 4m x 4m. (trước đây hay sử dụng thông tầng thẳng đứng nhưng hiện nay đã có nhiều nhà yến áp dụng kỹ thuật thông tầng lệch).

5. Nhiệt độ – độ ẩm và ánh sáng.
 
– Nhiệt độ thích hợp từ 26-30 độ, lý tưởng là 28-29 độ.
– Độ ẩm thích hợp từ 70%-85%, lý tưởng là 75%-80%
– Ánh sáng thích hợp từ 0.02 – 0.10 lux. (Có thể download ứng dựng di động để đo độ sáng này miễn phí).
– Phải có hệ thống thông hơi, thoáng khí (nên sử dụng thông gió trực tiếp).

6. Âm thanh và mùi bầy đàn
 
– Âm thanh dụ chim yến hiện nay có rất nhiều loại tiếng, nhưng nói chung gồm có 3 loại : Loại tiếng ngoài dùng để hấp dẫn chim yến quy tụ lại ; Loại tiếng hút để thu hút chim chui vào nhà và loại tiếng trong để dụ chim yến tưởng rằng nhà này đã có nhiều chim yến ở.
– Dùng các dung dịch tạo mùi để chim yến tưởng rằng nhà này đã có nhiều chim yến ở. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch tạo mùi. Tùy theo công trình và điều kiện mà chọn lựa cho phù hợp.

Điều kiện làm nhà nuôi yến

 • Nhà có diện tích 100m2 trở lên (dưới mức này vẫn được nhưng hiệu quả kinh tế lâu dài thấp), nhà nuôi yến ở thành phố phải cao hơn nhà xung quanh nhà kế bên, phải có chuồng lượn của yến theo mô hình tự nhiên, nhà vùng quê thoáng thì điệu kiện tốt cho chim bay lượn và nguồn thức ăn nhiều hơn.
 • Người muốn nuôi yến có điều kiện thực hiên nuôi yên trong nhà, nên khảo sát kiểm tra thực tế, vùng muốn nuôi yến đạt số lượng chim yến có khả quan mới đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến, tiếp theo các bước thực hiện xây dựng như thế nào chuẩn tạo mô hình như thiên nhiên và thực hiện chuyển giao công nghệ nuôi yến sào trong nhà.
 • Nhà đang ở nâng thêm tầng để nuôi, bên công ty tư vấn đến khảo sát thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể, chừa lổ thông thoáng đúng qui cách, và kiển tra hướng chim ra vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. (Ví dụ: với căn nhà một trệt, một lầu. Tầng trệt dùng làm phòng giao dịch, tầng lầu trên tiến hành nuôi chim yến vẫn tốt.)
 • Nếu nhà xây mới hoàn toàn riêng cho việc nuôi chim yến, bên công ty tư vấn cử người đến hướng dẫn theo giỏi trong quá trình xây dựng đúng qui trình nuôi chim yến,theo đúng mô hình đạt chuẩn gần như tự nhiên, để chim yến khám phá thích nghi, tìm nơi an toàn cho chim yến ở lại làm tổ.

Kỹ thuật thiết kế và xây dựng nhà yến

 • Thiết kế ngôi nhà yến dựa trên kết quả khảo sát khu vực, địa điểm dự tính xây nhà yến. 
 • Khi thiết kế, xây dựng nhà nuôi yến cần chú ý đến tiểu khí hậu của vùng được chọn để xây nhà yến.
 • Theo các dẫn liệu về môi trường, vùng xây nhà yến được chia ra thành 2 loại chính: Nhà yến ở vùng có nhiệt độ trung bình là ≥ 27C, trần nhà cao tối thiểu so với mặt sàn là 3m, cao nhất là 4,5m. và nhà yến ở vùng có nhiệt độ trung bình 27 độ C, chiều cao tối đa từ sàn nhà đến trần là 3,5m; thấp nhất là 2,5m.

Kích thước ngôi nhà yến

 • Để mang lại hiệu quả thì diện tích đất để xây dựng nhà yến tối thiểu là 100m2, kích thước các nhà yến hiện nay được xây dựng ở Việt Nam mang lại sản lượng cao là 5×20 m, 6x21m, 7x15m đến 10x20m, ngoài ra cũng có những nhà yến được đầu tư quy mô lớn như 20x30m hoặc lớn hơn. Khi đầu tư xây dựng nhà yến, thì kích thước và số tầng phụ thuộc vào quần đàn chim yến sinh sống ở khu vực đó để tính được thời gian thu hồi vốn sau khi nhà yến hoạt động để mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 • Nhà yến được xây thành nhiều tầng, chiều cao mỗi tầng từ 3m – 4,5m, tùy theo điều kiện môi trường khí hậu ở từng vùng. Ở những vùng nhiệt độ và biên độ nhiệt cao thì chiều cao tầng từ 3,5m – 3,9m để tạo sự thông thoáng và nhiệt độ tối ưu. Ở những vùng biên độ nhiệt thấp như khu vực miền Tây Nam Bộ thì chiều cao tầng 3,2m – 3,4m.

Lối chim vào nhà yến


Vị trí của các lỗ chim bay ra bay vào rất quan trọng trong việc thu hút chim yến đến ở và đó là điều kiện quyết định trong sự phát triển số lượng chim. Có hai phương án mở lỗ chim là sử dụng giếng trời để khoảng trống cho chim bay xuống nhà yến và phương pháp mở lỗ từ chuồng cu. Kích thước mở lỗ chim bay ra vào nhà yến tùy theo từng kiểu nhà, nhưng tối thiểu là 30x40cm.Mô hình và vật liệu được sử dụng trong xây dựng nhà yếnỞ Việt Nam hiện nay đang sử dụng 3 loại mô hình nhà yến như sau:

 • Mô hình xây nhà yến bằng gạch, bê tông cốt thép là mô hình phổ biến nhất hiện nay, rất phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của Việt Nam. Ngoài vật liệu gạch truyền thống thì hiện nay một số nhà yến còn ứng dụng vật liệu gạch không nung (vật liệu nhẹ). Mô hình này có độ bền và tuổi thọ cao, đảm bảo tốt điều kiện nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến.
 • Mô hình xây dựng 3D đang được các nhà đầu tư thực hiện tạo mô hình cấu trúc hấp dẫn trong các khu du lịch. Hiện nay một số nhà yến ở miền Nam sử dụng mô hình này để thiết kế xây dựng mô hình núi nhân tạo nuôi chim yến. Nguyên tắc thiết kế và thi công của mô hình này là đan khung thép rồi phun hỗn hợp vữa xi măng và chất phụ gia. Mô hình này tuổi thọ thấp, có nhiều công trình 5 -7 năm đã có dấu hiệu xuống cấp rất khó khắc phục, chi phí đầu tư cao.
 • Mô hình nhà lắp ghép bằng tấm lợp thông minh là mô hình được thực hiện theo hình thức thiết kế khung sắt, lợp mái và bao bọc tole, tấm lợp thông minh. Bên trong nhà được cách nhiệt bằng xốp 10cm và tấm Prima/Cemboard dùng làm tường bên trong. Mô hình này chủ yếu được sử dụng ở Việt Nam (một số nhà yến ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ). Mô hình này có ưu điểm là thi công nhanh, vật liệu nhẹ, phù hợp với vùng địa chất yếu như đồng bằng sông Cửu Long nhưng có nhược điểm là độ bền thấp, khó điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến.
 • Ngoài ra còn có một số mô hình xây dựng kết hợp người ở sinh hoạt ở dưới và nuôi chim yến ở tầng trên.

Kỹ thuật xây dựng nhà và nuôi yến tại Việt Nam phải được thiết kế phù hợp với điều kiện đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng ở nước ta. Do đó người thiết kế, đơn vị tư vấn phải thực sự nắm rõ các yếu tố địa lý tại các địa phương, vùng miền để hoàn thành thiết kế và thực hiện kỹ thuật xây dựng nhà yến hiệu quả.

Cuối bài viết, Lộc Bụt xin chia sẻ với các anh chị một câu này: "Nếu có thuê kỹ thuật thì hãy tin vào họ nhưng không phải tin một cách mù quáng, giao hút cho họ mà cần giám sát, hỏi han và học hỏi kinh nghiệm của họ để sau này biết cách vận hành và khắc phục khi nhà yến có sự cố".

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá: 0/5